Bảo đảm an toàn thực phẩm đang là vấn đề được dư luận đặc biệt quan tâm trong thời gian gần đây. Bảo đảm an toàn thực phẩm không chỉ liên quan trực tiếp đến sức khỏe, tính mạng con người, mà còn ảnh hưởng tới sự phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, du lịch và sự phát triển nòi giống.
Thời gian qua, Đảng và Nhà nước ta thường xuyên quan tâm, chỉ đạo và thực hiện các biện pháp nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm, bảo vệ sức khoẻ nhân dân. Mặc dù vậy, kết quả thu được trên thực tế, về nhiều mặt vẫn còn chưa được như mong muốn. An toàn thực phẩm vẫn đang là một trong những vấn đề nhức nhối và đã trở thành mối lo chung của toàn xã hội.
Nhằm kịp thời đánh giá thực trạng công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, công tác thực thi pháp luật về an toàn thực phẩm, từ đó rút ra những bài học kinh nghiệm và những khuyến nghị cho công tác thi hành pháp luật về an toàn thực phẩm nói riêng và công tác thi hành pháp luật nói chung, từ nửa cuối năm 2013 đến hết năm 2014, Nhóm nghiên cứu của Viện Khoa học pháp lý, Bộ Tư pháp phối hợp với Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế và các cơ quan hữu quan đã tiến hành điều tra, khảo sát tại 05 tỉnh, thành phố (Hà Nội, Lào Cai, Quảng Nam, Lâm Đồng, Hồ Chí Minh) về thực trạng thi hành pháp luật về an toàn thực phẩm. Tại mỗi tỉnh/thành phố, Nhóm nghiên cứu đã thực hiện các buổi làm việc, tọa đàm với các cơ quan hữu quan như: Sở Y tế, Sở Công thương, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Sở Tư pháp, Ủy ban nhân dân một số huyện và xã. Nhóm nghiên cứu cũng thu thập được tổng số 2727 phiếu phỏng vấn bao gồm: 1185 phiếu phỏng vấn người dân, 775 phiếu phỏng vấn cán bộ nhà nước (trong đó có cán bộ đang công tác tại các cơ quan thuộc ngành y tế, công thương, nông nghiệp và phát triển nông thôn), 562 đại diện của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ và 205 đại diện của các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
Thông qua trao đổi tại các buổi tọa đàm và thông tin từ các phiếu phỏng vấn, Nhóm nghiên cứu đã bước đầu phân tích, đánh giá về thực trạng thi hành pháp luật về an toàn thực phẩm thời gian qua ở Việt Nam và đề xuất một số kiến nghị, giải pháp hoàn thiện thể chế, cùng các giải pháp nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác tổ chức thực thi pháp luật về an toàn thực phẩm trong thời gian tới.